Home ข่าวประชาสัมพันธ์ พิธีรับมอบดอกไม้จันทน์ จากหน่วยงาน/องค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน เพื่อใช้ในพิธีถวายดอกไม้จันทน์วันที่ 26 ตุลาคม 2560
พิธีรับมอบดอกไม้จันทน์ จากหน่วยงาน/องค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน เพื่อใช้ในพิธีถวายดอกไม้จันทน์วันที่ 26 ตุลาคม 2560 PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย manager   
วันพุธที่ 13 กันยายน 2017 เวลา 09:38

พิธีรับมอบดอกไม้จันทน์ จากหน่วยงาน/องค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน เพื่อใช้ในพิธีถวายดอกไม้จันทน์วันที่ 26 ตุลาคม 2560 วันนี้(13 ก.ย.60) ที่ห้องประชุมศรีวิชัย ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานในพิธีรับมอบดอกไม้จันทน์ จากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน เพื่อนำไปใช้ในการประกอบพิธีถวายดอกไม้จันทน์ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560

โดยมีนายสวัสดิ์ มีแต้ม พัฒนาการจังหวัดนครศรีธรรมราช ในฐานะหน่วยงานประสานการปฏิบัติ หัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอ สถาบันการศึกษา บริษัท และองค์กรภาคประชาชนร่วมส่งมอบซึ่งประกอบด้วยดอกไม้จันทน์ตัวแทนจังหวัดและอำเภอ เป็นดอกราชพฤกษ์ดอกไม้ประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช และดอกไม้จันทน์พระราชทาน 7 แบบ ประกอบด้วย ดอกดารารัตน์ ดอกกุหลาบ ดอกพุดตาน ดอกกล้วยไม้ ดอกชบาทิพย์ ดอกชบาหนู และดอกลิลลี่

นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า มีจังหวัดนครศรีธรรมราชเพียงจังหวัดเดียวที่กล้าประกาศว่าจะประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ จำนวน 1,554,991 ดอก หรือ 1 คน 1 ดอก ซึ่งเท่ากับจำนวนของประชากรทั้งจังหวัด แต่ปรากฏว่าสามารถผลิตได้ถึง 1,560,400 ดอก ซึ่งมากกว่าจำนวนประชากรทั้งจังหวัด ซึ่งต้องขอขอบคุณหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาชน และจิตอาสาทุกคนที่ได้ร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ถือว่าเป็นการรวมพลังแห่งความจงรักภักดีและความสามัคคีของชาวนครศรีธรรมราชทุกหมู่เหล่า เพื่อนำไปใช้ในการประกอบพิธีถวายดอกไม้จันทน์ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ซึ่งจะเปิดให้ประชาชนได้ถวายดอกไม้จันทน์ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้าในการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองของจังหวัดนครศรีธรรมราชนั้น ได้มีการประกอบพิธีบวงสรวงการก่อสร้างไปแล้วเมื่อวันที่ 12 กันยายน 2560 ณ สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช หลังจากนี้กรมโยธาธิการและผังเมือง และสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดนครศรีธรรมราช จะเร่งดำเนินการให้เสร็จทันตามที่กำหนด พร้อมจะมีการตกแต่งสถานที่ให้สวยงามสมพระเกียรติสูงสุด ในส่วนของพี่น้องประชาชนนั้นทางจังหวัดได้จัดเก้าอี้ไว้รองรับประมาณ 10,000 ตัว ซึ่งทางจังหวัดและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้จัดวางผังให้มีความสมบูรณ์มากที่สุดเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกแก่พี่น้องประชาชนที่จะเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

 

ภาพ : เฉลิมขวัญ ส้มแป้น
ข่าว :  เฉลิมขวัญ ส้มแป้น

 

ผู้อำนวยการ พศ.

 

พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์
ผู้อำนวยการสำนักงาน
พระพุทธศาสนาแห่งชาติ

ผู้ว่าราชการจังหวัด

 

 

นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา
ผู้ว่าราชการจังหวัด
นครศรีธรรมราช

ผอ.พศจ.นศ

นายวาทิน กรดเต็ม
ผอ.พศจ.นครศรีธรรมราช

แผนการจัดซื้อจัดจ้าง

เว็บสำนักพุทธจังหวัด

Untitled Document

เจ้าคณะปกครอง


พระเทพวินยาภรณ์
รองเจ้าคณะภาค ๑๖-๑๗-๑๘(ธ)
เจ้าอาวาสวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

พระราชปริยัติเวที
เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช
วัดมุมป้อม

พระศรีธรรมประสาธน์
เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช(ธ)
วัดสวนป่าน (ธ)

ศูนย์ฮอตไลน์แจ้งภัยฯ

ศูนย์ฮอตไลน์แจ้งภัยทางพระพุทธศาสนา ๐๗๕-๓๕๗๘๐๐, ๐๘๑-๘๙๗๕๖๔๕

โครงการหมู่บ้านรักษาศีล ๕

ระเบียบมหาเถรสมาคม Download

ใบสมัคร Download

สรุปยอดใบสมัคร Download

ผู้ประสานงาน Download

พระบรมธาตุ มรดกโลก